“Chỉ những duy nhất gấu đã lập hồ sơ quản lý, gắn chíp điện tử mới được phép tiếp tục nuôi” – một trong những nội hàm của Quy chế quản lý gấu nuôi, do Bộ NN-PTNT vừa ký bá cáo tại QĐ 47/2006/QĐ-BNN.
![]() |
Việt Nam đã gắn chíp cho hơn 4.300 con gấu. Ảnh VNN. |
Quy chế quản lý gấu nuôi áp dụng với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở ngoại quốc, tổ chức, cá nhân ngoại quốc có hoạt động liên quan đến việc nuôi gấu trên lãnh thổ Việt Nam.
Theo đó, nguyên tắc chung là chủ nuôi gấu phải có trách nhiệm nuôi các duy nhất gấu đến hết đời của chúng.
Nhà nước không trả lương nhận quyền sở hữu của chủ nuôi gấu đối với những duy nhất gấu nuôi.
Mọi duy nhất gấu nuôi trái với chỉ rõ tại quy định này đều bị tịch biên.
Cũng theo quy định này, gấu con được xảy đến gấu đã lập hồ sơ quản lý, gắn chíp điện tử, chủ nuôi gấu có trách nhiệm nuôi dưỡng chúng trong thời gian tối đa là một năm, kể từ ngày chúng được sinh ra. Cơ quan Kiểm lâm sẽ canh gác, thu hồi duy nhất gấu được xảy đến các duy nhất gấu đã lập hồ sơ quản lý, gắn chíp điện tử để đưa cho cho Trung tâm cứu hộ gấu.
Đặc biệt, quy định cũng chỉ rõ, sẽ cấm mua, bán, quảng bá, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập – tái xuất khẩu gấu và kết quả từ gấu cũng như việc giết thịt, khai thác, vận chuyển, kinh doanh mật và các phần cơ thể của gấu.
Các chủ nuôi gấu chỉ được di chuyển vị trí nuôi khi chúng đã được lập hồ sơ quản lý, gắn chíp điện tử; được cơ quan kiểm lâm tỉnh, thành trực thuộc TW xác nhận. Ở địa phương không có cơ quan kiểm lâm thì Sở NN-PTNT xác nhận theo Mẫu đề nghị di chuyển gấu nuôi – đi theo Quy chế. Khi vận chuyển gấu ra ngoài tỉnh, thành phải có môn bài vận chuyển đặc biệt do Cơ quan Kiểm lâm cấp tỉnh cấp.
Theo quy định, chủ nuôi gấu chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn cho người, gấu, không gây ra ô nhiễm môi trường trong quá trình vận chuyển gấu.
Theo Cục Kiểm lâm, Bộ NN-PTNT, đề án thực hiện gắn chíp điện tử cho gấu được thực hiện tại Việt Nam từ tháng 8/2005. Đến nay, có khoảng 4.300 con gấu đã được gắn chíp điện tử. Trong đó, ở Thăng Long có 386 con (cả gấu ngựa và gấu chó), TP.HCM có khoảng 400 con, hai tỉnh tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có 587 con…
Việc gắn chíp này nhằm lập hồ sơ pháp lý cho mỗi con gấu, từ đó chắc chắn canh gác chính xác việc nuôi gấu ở tổ quốc.
Hà Yên