Da hỗn hợp là loại da vừa khô vừa dầu rất phổ biến với người Việt, cần kết hợp cả hai phương pháp chăm sóc cho da nhờn và da khô cùng một lúc để cân bằng lượng dầu và nước cho da khỏe mạnh.

Nguyên nhân gây nên tình trạng da hỗn hợp

da-hon-hop-la-gi-co-uu-nhuoc-diem-gi

 • Cũng giống như những loại da khác (da dầu và da khô), nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng da hỗn hợp là do yếu tố di truyền, thừa hưởng từ cha mẹ. Bên cạnh đó, việc lạm dụng các sản phẩm làm sạch có tính tẩy rửa mạnh khiến da bị tổn thương, sản sinh nhiều dầu hơn ở khu vực chữ T nhưng lại gây khô da ở những khu vựu cân bằng lượng dầu và nước trên da khác.
 • Các yếu tố bên ngoài như khí hậu, môi trường sống, chế độ sinh hoạt cũng có ảnh hưởng thay đổi đến làn da. Nhiều người sở hữu da thường (là loại da khỏe mạnh, có sự cân bằng giữa dầu – nước ổn định) vào mùa hè, dần chuyển thành da hỗn hợp vào mùa đông.
 • Việc sử dụng các loại thuốc hoạt tính, thay đổi hoocmon, stress cũng gây nên những tác động đến khả năng điều tiết dầu của da.

Nhận biết làn da hỗn hợp chuẩn nhất

Da hỗn hợp là loại da vừa khô vừa dầu. Đây là kiểu da phức tạp vì vùng trán, mũi, cằm (khu vực chữ T) thường rất nhờn, còn 2 bên má, xương quai hàm lại khô. Những bạn sở hữu làn da này thường hay bị nổi mụn cám, mụn đầu đen, lỗ chân lông to ở khu vực chữ T. Vùng da hai bên má lại khô ráp, thiếu dầu.

[adinserter block=”1″]

da-hon-hop-la-gi-co-uu-nhuoc-diem-gi

Đây là loại da rất phổ biến ở Việt Nam, mà đa phần là da hỗn hợp thiên dầu vào mùa hè khi không khí nóng bức kích thích khiến da sản sinh nhiều dầu, điều này gây mất thẩm mỹ và gia tăng khả năng bị mụn; vào mùa đông, độ ẩm không khí thấp, da trở nên thô ráp, bong tróc trở thành hỗn hợp thiên khô.

Là kiểu da có tỷ lệ dầu và nước phân bổ không đều, da hỗn hợp phải đối mặt với nguy cơ có thể gặp nhiều vấn đề về da cùng một lúc như dễ hình thành vết nhăn, vết chân chim, mụn và nhờn bóng, lỗ chân lông to ở khu vực chữ T, da khô ráp, nổi mẩn đỏ ở hai bên má.

Để xác định da mình có phải là da hỗn hợp hay không, bạn có thể thử phương pháp sau. Sau khi ngủ dậy, rửa mặt và lau khô, đợi khoảng 1 tiếng rồi dùng giấy thấm dầu lau mặt. Da hỗn hợp sẽ có dầu ở quanh khu vực chữ T, những vùng còn lại không có dầu hoặc khô

Phân biệt da hỗn hợp với các loại da khác

Da hỗn hợp có 2 loại chính là da hỗn hợp thiên dầu và da hỗn hợp thiên khô.

da-hon-hop-la-gi-co-uu-nhuoc-diem-gi

 • Da hỗn hợp thiên dầu: phần lớn da mặt ở trong tình trạng dầu, nhất là ở khu vực chữ T. Lỗ chân lông quanh khu vực chữ T lớn, hay gặp phải tình trạng mụn đầu trắng, mụn đầu đen.
 • Da hỗn hợp thiên khô: phần lớn da mặt ở trong tình trạng khô, có ít dầu ở khu vực chữ T. Loại da này thường dễ bị bong tróc, hai bên mặt khô ráp.

Ưu – nhược điểm của da hỗn hợp

Khi mùa đông đến, những người sở hữu làn da hỗn hợp thiên dầu thường không quá khó chịu bởi lẽ, không khí hanh khô có thể giúp điều chỉnh lượng dầu trên da, nếu quan tâm đến dưỡng ẩm đúng cách sẽ đưa ra trở về da thường, khỏe mạnh.

da-hon-hop-la-gi-co-uu-nhuoc-diem-gi

Tuy nhiên, đây lại là một cơn ác mộng với những bạn có da hỗn hợp thiên khô, không thể sống thiếu kem dưỡng ẩm khi mà, da trở nên nhạy cảm, khô hai bên má nhưng vẫn đổ nhiều dầu ở khu vực chữ T.

Nói chung đây là kiểu da phức tạp khi mà bạn phải kết hợp cả hai phương pháp chăm sóc cho da nhờn và da khô cùng một lúc, với mục tiêu cân bằng lượng dầu và nước trên da.

Chăm sóc da hỗn hợp trong mùa đông cần lưu ý gì?

 • Ưu tiên sử dụng các sản phẩm cấp nước, dưỡng ẩm.
 • Có thể kết hợp nhiều sản phẩm phù hợp với từng khu vực, vấn đề da.
 • Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn nhiều hoa quả và rau xanh giúp da khỏe mạnh từ bên trong.

Tu khoa:

 • cách chăm sóc da hỗn hợp thiên dầu
 • da hỗn hợp đắp mặt nạ gì
 • da hỗn hợp nên dùng sữa rửa mặt gì
 • mặt nạ cho da hỗn hợp thiên dầu