Chương trình hợp tác khu vực về quản lý môi trường vùng biển Đông Á (FEMSEA) cam kết trợ cấp Việt Nam về kỹ thuật cũng như tài chính trong thành quả quản lý tổng hợp đới bờ tại Việt Nam, giúp Việt Nam thực hiện tốt cam kết về chiến lược sinh ra ổn định vùng biển Đông Á.
Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo “Hợp tác và đầu tư-tài chính ổn định để thực hiện Đề án tổng thể về điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn 2020” do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức ngày 31-3, tại Thăng Long.
FEMSEA cam kết trợ cấp Việt Nam thành lập liên minh huấn luyện về quản lý tổng hợp đới bờ, tổ chức các khóa học nâng cao lên kỹ nghệ quản lý về biển cho các nhà quản lý, cán bộ chuyên trách, nâng cao lên nhận thức cộng đồng. FEMSEA còn tư vấn giúp Việt Nam xây dựng chiến lược, cơ chế hoạt động về quản lý tổng hợp đới bờ và nhân rộng mô hình ra các địa phương khác.
Đặc biệt, FEMSEA giúp Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực và ở ngoài; chuyển sang trải nghiệm trong việc thu hút các nhà tài trợ đầu tư cho bảo vệ môi trường và thực hiện tốt chiến lược sinh ra ổn định khu vực biển Đông Á.
Ông Nguyễn Minh Sơn, chuyên gia của Dự án Quản lý tổng hợp đới bờ, cho rằng Việt Nam đang vấp phải những cản trở và hạn chế trong sinh ra hạ tầng cơ sở môi trường, làm tác động đến phong phú sinh học, suy giảm tài nguyên nước, không quản lý được chất bài tiết, dễ dẫn đến chấn thương về người và của do thiên tai và sự cố môi trường gây ra.
Việt Nam thiếu chiến lược thích hợp thu hút sự đầu tư của cộng đồng và khối công ty, tư nhân vào hạ tầng cơ sở môi trường; thiếu hợp lý trong các chương trình, kế hoạch đầu tư môi trường. Bên cạnh đó, kết quả của các chỉ rõ pháp lý về kiểm soát ô nhiễm, đầu tư cho môi trường chưa cao, thiếu tài chính trong việc xây dựng và thực hiện các kế hoạch về nước, chất bài tiết và hệ thống xử lý chất bài tiết tại địa phương.