Xử lý giao dịch

Trong một trạng thái được đăng tải trên tường Twitter cá nhân, kỹ sư trưởng của công ty BitGo – Jameson Lopp đưa ra những con số khá ấn tượng về khối lượng giao dịch của Bitcoin trong một ngày lễ ở Mỹ.

Vào ngày 19 tháng 2, một ngày lễ ở Mỹ, các ngân hàng địa phương đóng cửa và không cung cấp các dịch vụ thanh toán tài chính cho những cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu mặc dù trường hợp khẩn cấp.

 

tiendientu Lợi thế của hệ thống tài chính phi tập trung
Xử lý giao dịch

Trong khi đó, Bitcoin, như một hệ thống thanh toán ngang hàng (P2P), có thể thực hiện các giao dịch với tổng khối lượng hơn 1 tỷ USD, và hơn 7 tỷ USD giá trị Bitcoin đã được giao dịch trong ngày hôm đó. Bất kể ngày lễ hay cuối tuần, người dùng Bitcoin và các cryptocurrency khác như Ethereum đều có thể tự do giao dịch trên hệ thống P2P thông qua việc sử dụng ví.

Ví điện tử cryptocurrency cho phép người dùng vẫn kiểm soát được toàn bộ quỹ của họ bằng cách dùng private key mà không cần có sự xuất hiện của các bên trung gian thứ 3 hay nền tảng tập trung nào khác. Như vậy, các ví Bitcoin như Blockchain, Trezor và Ledger không thể hoàn lại tiền giao dịch hoặc thu hồi các tài khoản người dùng khi khóa cá nhân bị mất, điều đó sẽ khuyến khích người dùng đánh giá cao trách nhiệm tài chính.

Như đã được nhấn mạnh bởi nhà phân tích Max Keiser, sự tự do tài chính, sự độc lập của Bitcoin và các cryptocurrency khác trên thị trường phần lớn mang lại lợi ích và rất quan trọng cho các cá nhân và doanh nghiệp hoạt động tại các khu vực có quyền lực chi phối mạnh mẽ.

Tầm quan trọng của tự do tài chính

Năm ngoái, tỷ phú Ả Rập Xê Út – hoàng tử Waleed Bin Talal đã bị chính quyền Mohammed Bin Salman bắt giữ vì tham vọng trở thành người cai trị Ả Rập Xê Út. Chính quyền Salman khởi xướng một cuộc thanh trừng chống tham nhũng, bắt giữ 11 hoàng tử Saudi và 200 doanh nhân.

Vào thời điểm đó, tạp chí Wall Street báo cáo rằng chính phủ của Ả Rập Xê Út đã yêu cầu 6 tỷ USD cho sự tự do của Bin Talal, người đã thu hút được một tài sản ròng có trị giá hơn 25 tỷ USD từ các khoản đầu tư của mình trên Twitter (300 triệu USD), CitiGroup (550 triệu USD), AOL, Apple, MCI, Motorola, Fox Broadcasting và nhiều hơn nữa.

Bin Talal nói trên Squawk Box của CNBC:

“Bitcoin không có ý nghĩa. Nó không được quy định, kiểm soát hay giám sát bởi bất kỳ ngân hàng trung ương nào. Tôi không tin vào viễn cảnh của Bitcoin, tôi nghĩ nó sẽ vỡ tan vào một ngày nào đó.

Keiser phản biện ý kiến của Bin Talal trong một cuộc đối thoại tại thống tấn tin tức RT:

“Bin Talal nói Bitcoin không tốt vì chúng không có chính quyền và ngân hàng trung ương. Và một tuần sau đó, chính ngân hàng và chính quyền trung ương đóng băng tất cả tài sản ròng của ông. Nếu Bin Talal giữ khối lượng tài sản đó trong hệ thống Bitcoin, ông sẽ không gặp vấn đề đáng buồn như thế.”

Vào tháng 11 năm 2017, chính phủ Ả Rập Xê Út đã đàn áp không nương tay các tài khoản ngân hàng tư nhân và cho đóng băng các tài khoản của những người doanh nhân liên quan đến tham nhũng. Keizer lưu ý rằng động thái trên có thể tránh được việc tài sản của những cá nhân này được lưu trữ trên một hệ thống phân tán và khó quản ký như Bitcoin.

Tiềm năng của cryptocurrency đối với ngân hàng nước ngoài

Những ngân hàng nước ngoài được xây dựng xung quanh các ngân hàng lớn, những ngân hàng lớn này có thể minh bạch khoản tiền khổng lồ một cách hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, việc chuyển hàng triệu hay hàng tỉ USD đòi hỏi nguồn nhân lực đáng kể cho công việc kiểm tra giao dịch, thanh tra nạn chống rửa tiền và thanh toán bù trừ.

Nhà điều hành Ari Paul của quỹ phòng hộ Blocktower nói rằng các cryptocurrency có khả năng thay thế các ngân hàng lớn trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider:

“Cryptocurrency đang cố gắng để trở thành hệ thống ngân hàng nước ngoài. Thực sự, tôi nghĩ hầu hết các chuyên gia tài chính không hiểu những gì cryptocurrency đang cố gắng đạt được. Jamie Dimon là một ngoại lệ, tôi nghĩ anh ấy xem cryptocurrency là một đối thủ cạnh tranh với JPMorgan.”

Đối với việc xử lý giao dịch, hệ thống ngân hàng nước ngoài và sự tự do tài chính, hệ thống tập trung của các ngân hàng truyền thống sẽ giảm đáng kể những hoạt động so với các cryptocurrency chính, bởi vì hệ thống cryptocurrency có thể cung cấp cả ba dịch vụ với chi phí thấp và cơ sở hạ tầng mạnh mẽ.

Kết luận, các cryptocurrency như Bitcoin và Ethereum có lợi thế đáng kể so với các ngân hàng trong một số lĩnh vực, bao gồm an ninh, thanh toán giao dịch không biên giới, giải phóng mặt bằng thanh toán hiệu quả và không cần sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ tập trung. Mặc dù ngành ngân hàng nước ngoài có giá trị 32 nghìn tỷ USD và việc định giá thị trường cryptocurrency vẫn còn dưới 500 tỷ USD, nhưng những lợi thế trên có thể cho phép cryptocurrency cạnh tranh trực tiếp với với các ngân hàng trong nhiều lĩnh vực.

 

Các bạn có thể tham gia Diễn đàn Tiền điện tử để tranh luận nhiều chủ đề thú vị hay dạo shop để săn lùng các sản phẩm liên quan đến cryptocurrency.

Nguồn: tiendientu.org

Related Post