Ngày nay, bản thân trang web và cơ sở dữ liệu của nó là một thực thể. Trong phiên bản phân quyền, cơ sở dữ liệu không thuộc về người tạo ra mà thuộc về cộng đồng của nó. Và những cá nhân trong cộng đồng có thể xây lên rất nhiều mô hình kinh doanh khác nhau dựa trên cơ sở dữ liệu.

Hãy suy nghĩ đơn giản như thế này. Giả sử các trang web đã được phân quyền ngay từ đầu. Vào năm 2013, khi bạn tạo một hồ sơ cá nhân trên Friendster thì đồng nghĩa bạn không cần phải tạo thêm một bản khác trên MySpace nữa. Tất cả những gì bạn cần làm là cho phép MySpace quyền truy cập vào hồ sơ đã tạo trên Friendster. Điều này tương tự với Facebook.

Các user sẽ không cần phải “bắt đầu một cuộc đời mới” trên một trang web khác. Bạn đã có sẵn bạn bè hoặc nội dung đã tạo trên nền tảng web trước.

Liệu lợi thế này có đủ sức cạnh tranh với phiên bản web thông thường? Một tiết lộ nữa, hoạt động ICO trong tương lai đối với hệ thống phân quyền này (nếu các web đồng ý phát triển) sẽ không chỉ là một hình thức huy động vốn mà còn là công cụ cho user tương tác với nework phân tán mới. Chúng là nền tảng cơ sở hạ tầng cho một thế hệ Internet mới – “Web 3.0”.

Dưới đây là ba ông lớn về lĩnh vực web mà các công ty startup về Blockchain đang nhắm đến để giành lấy thị phần thông qua việc sử dụng các token crypto.

Loại bỏ eBay?

Không thể phủ nhận tập trung vào Marketplace sẽ cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn, nhưng eBay đã chứng minh điều ngược lại. Công ty cho biết sẽ tốt hơn nếu chúng ta cùng bán sách, truyện tranh và các bộ phận xe đạp trên cùng một trang web. Vì thông thường, khách hàng thường có xu hướng tìm kiếm một món hàng nào đó và kết thúc buổi mua sắm với nhiều hơn hai món. Hơn nữa, chúng ta chỉ cần ghi nhớ một trang web có bán đầy đủ các thứ từ linh tinh đến chuyên dụng, không cần phải nhớ quá nhiều.

( *Marketplace- Khái niệm không quá mới với thương mại điện tử B2C (business to customer) là kiểu bán hàng giữa doanh nghiệp và khách hàng thông qua giao dịch internet.)

Dĩ nhiên chúng ta không thể ngăn cản một nhà kinh doanh chào bán sản phẩm trên một trang web chuyên biệt và một trang web chung, chẳng hạn như Ebay. Tuy nhiên điều này đòi hỏi một phần mềm tinh vi để đảm bảo sản phẩm đó không được bán hai lần, và eBay lại không muốn làm điều này quá dễ dàng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu sách, truyện tranh có mặt trong một cơ sở dữ liệu cùng với tất cả các sản phẩm khác, và các trang web khác nhau có thể được xây dựng dựa trên dữ liệu đó? Theo cách hiểu này, một danh sách sản phẩm có thể xuất hiện ở nhiều marketplace. Nhưng nếu chúng được bán ở bất kỳ marketplace nào, toàn bộ các trang khác cũng hiển thị chúng đã được bán.

Theo Gee Chuang, CEO của Listia, một marketplace hiện tại đang phát triển thành phiên bản phân quyền của eBay mang tên Ink Protocol, cho biết:

“Tầm nhìn của Ink Protocol là phân quyền các marketplace P2P, lấy đi quyền lực của các công ty vận hành và trả lại cho người mua và người bán. Do đó, nhiều giá trị sẽ được phân tán lại cho user thật sự.”

Listia dự định bán ra 15 triệu USD token crypto, bắt đầu từ ngày 29.1.2018. Các khoản tín dụng của Listia sẽ được chuyển đổi thành các token crypto khi network Blockchain khởi chạy.

Bàn về lợi ích của marketplace phân quyền, ông Chuang chia sẻ:

“Người bán hàng ở các thị trường phân quyền có quyền tự do sử dụng bất kỳ nền tảng nào họ thích. Dĩ nhiên, danh tiếng (và cả tai tiếng) sẽ đi theo cùng họ khắp nơi. Không cần phải tạo dựng lại danh tiếng từ đầu nếu đăng nhập vào một nền tảng mới.”

Quên YouTube đi

YouTube là địa điểm số một trên thế giới để chia sẻ và tìm kiếm video. Dù trang web đã cố gắng hoàn thiện những điểm còn hạn chế cho những người sáng tạo nội dung. Nhưng mâu thuẫn giữa họ với user chưa bao giờ chấm dứt.

Bên sáng tạo nội dung phàn nàn khi YouTube hạn chế quảng cáo trên video nếu họ nghi ngờ chúng có hành vi gây khó chịu hoặc không phù hợp. Điều này gây ra những tranh cãi trong cộng đồng vì theo họ, quảng cáo đang trở nên phổ biến trên trang web nói chung.

Nhiều công ty startup tin rằng việc phân quyền các nền tảng của họ sẽ cho phép người sáng tạo nội dung tương tác trực tiếp với khán giả bằng cách sử dụng token crypto.

Adrian Garelik, Giám đốc điều hành của Flixxo, một nền tảng chia sẻ video phân quyền, cho biết:

“Bittorrent – với hơn 250 triệu user trên toàn thế giới – đã được chứng minh là có khả năng cung cấp nội dung chất lượng tốt theo cách phân quyền và hấp dẫn nhất.”

Được phát hành vào năm 2001, Bittorrent hoạt động bằng cách hướng user đến với các bản sao nội dung được lưu giữ trên thiết bị của người khác, chứ không phải là một hệ thống máy chủ tập trung. Và theo Garelik, ông dự định sẽ làm cho network torrent trở nên mạnh mẽ hơn bằng cách dùng cryptocurrency để khuyến khích user chăm chỉ lưu trữ nội dung hơn.

Garelik nói:

“Bằng cách tạo ra network này, bất kỳ loại nội dung nào cũng có thể được phân tán P2P và tăng khả năng kiếm tiền nhiều hơn.”

Thời của Apple Music đã hết

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều từng một thời say mê Apple Music, nơi mà gần như bạn có thể truy cập và tải về hàng chục hàng trăm bài hát yêu thích để giải trí sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Một thói quen nữa rất phổ biến trong đại đa số chúng ta. Khi tham gia vào một marketplace âm nhạc trực tuyến như Apple Music, chúng ta thường có xu hướng tạo danh sách phát, theo dõi các nghệ sỹ và gắn cờ vào các bài hát yêu thích của mình. Và sau khi thực hiện điều này liên tục nhiều lần, các user thường rất trung thành với nền tảng đó và khó chuyển sang sử dụng dịch vụ khác. Những dữ liệu này lại rất có lợi cho các công ty khi dễ dàng theo dõi và kiểm soát user.

Theo Jesse Grushack từ Ujo của Consensys , nhà cung cấp chuỗi cung ứng âm nhạc dựa trên Blockchain, cho biết:

“Chúng tôi đang bị khóa chặt vào những hệ thống do các công ty khổng lồ kiểm soát.”

Và nhiều công ty startup, không chỉ Ujo, cũng đồng tình với ý kiến trên. Một nhóm các công ty dựa trên Blockchain đã bắt đầu tìm kiếm phương án làm đổi mới các tầng lớp khác nhau của ngành công nghiệp âm nhạc

Ngay cả những tên tuổi chính thống khác cũng nhận thấy được lợi ích tiềm tàng trong việc chấp nhận Blockchain và cryptocurrency đối với lĩnh vực âm nhạc. Hồi tháng 11, ca sĩ Bjork đã tuyên bố cô sẽ chấp nhận thanh toán 4 loại cryptocurrency cho album sắp tới của mình. Và cựu giám đốc điều hành Universal Music Group đã thu được 1,2 triệu USD vào tháng 10 cho một nền tảng Blockchain Ethereum quản lý quyền sở hữu âm nhạc mang tên Blokur.

Mặc dù nhiều nền tảng trên không hề nhắc gì đến việc mở bán token, nhưng Grushack tiết lộ Ujo sẽ phát hành token trong nay mai.

Ujo cho biết công ty đang tập trung nghiên cứu “Portable fan badge” – một công cụ giống như token có nhiệm vụ liên kết nhận dạng với dữ liệu. Do đó, nếu như là một người hâm mộ ca sĩ A, bạn có thể đưa những nhạc sĩ, bài hát và thể loại bạn thích lên tất cả các marketplace khác nhau. Bằng cách này, Grushack cho biết nhạc sĩ sẽ biết được rõ đâu là người hâm mộ của mình và chia sẻ trực tiếp sản phẩm mới đến họ.

Nguồn tham khảo: tiendientu.org