Những bộ hài cốt được khai quật tại Israel cho thấy nơi đây từng có những hang đá vôi tình yêu, nơi tổ tiên Homo sapiens chúng ta sống hạnh phúc bên một loài khác đã thất truyền.
Hài cốt của 14 người hiện đại Homo sapiens tiền sử, trong đó đáng chú ý nhất là phần bàn chân khá nguyên vẹn của một người đàn bà mang những đặc tính không hề “thuần chủng”, đã được khai quật tại một hang đá vôi bí ẩn ở Israel.
Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Erella Hovers từ Đại học Hebrew Jerusalem, cùng với với Đại học Tel Aviv (Israel) và Viện nghiên cứu Nguồn gốc loài người thuộc Đại học Arizona (Mỹ), cho biết vị trí khảo cổ ở hang Amud ở Galilee (Israel) đã có người cư trú từ thời điểm 70.000 đến 55.000 năm trước đây.
Hang Amud ở Israel – (ảnh: NESPOS Space).
Phân tích bàn chân người đàn bà cổ đại, họ biết được cô cao khoảng 160-166 cm, nặng khoảng 60kg. Đáng chú ý nhất, cho dù đó chắc chắn là hài cốt của một người hiện đại Homo sapiens, nhưng lại có sự pha trộn giữa một loài khác cùng thuộc chi Người – loài người thất truyền Neanderthals.
Người Neanderthals – (ảnh: Tyler B. Tretsven).
Những đặc tính giải phẫu Neanderthals kém rõ ràng hơn cũng được tìm được trên các hài cốt còn lại. Những cổ vật khác trong hang đá vôi cho thấy đây là một thế giới bình yên suốt những năm các loài người cổ đại chiếm đóng.
Những phát hiện trên khiến nhóm khoa học gia kết luận rằng ở Israel cổ đại, tổ tiên Homo sapiens chúng ta và người Neanderthals đã có cuộc sống hạnh phúc, thậm chí trong giống nhau hang đá vôi và kết đôi lẫn nhau, sinh ra những đứa con dị chủng. Trước đó, có giả thiết cho rằng người Neanderthals đã thất truyền do bị Homo sapiens lấn lướt và tiêu diệt, nhưng ra vẻ họ đã thất truyền vì một lí do khác thuộc về tự nhiên hơn.
Điều đáng buồn là trạng thái các hài cốt không đủ tốt để để kể lể ra DNA, giúp giải mã bộ gene phức tạp của những người “con lai” này.
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Paleoanthropology.