Trong hai ngày 15 và 16/1/2007, tổ chức An quyền năng lượng hạt nhân Nhật Bản (JNES) và Viện năng lượng hạt nhân Việt Nam (VAEC) đã hợp tác tổ chức cuộc hội thảo lần thứ hai về an toàn hạt nhân tại Việt Nam. Đây là dịp để Việt Nam học hỏi các trải nghiệm xây dựng và hoạt động an toàn nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của mình.
![]() |
(Ảnh: VnMedia) |
Năm nay, hội thảo không đi vào những vấn đề phần tử, điển hình như hội thảo năm 2006 mà đưa ra các đề tài lớn giúp người tham dự có một cái nhìn tổng thể về các vấn đề liên quan đến an toàn hạt nhân.
Các chuyên gia Nhật Bản đã trình bày các trải nghiệm quý giá xoay tròn việc đảm bảo an toàn nhà máy điện hạt nhân, các giai đoạn ngăn ngừa sự cố, tai nạn cũng như phân tích vấn đề xây dựng các qui phạm an toàn hạt nhân hiệu quả của các nước Mỹ, Nhật và tổ công năng lượng thế giới IAEA. Nhiều đề xuất mang tính chuyên môn liên quan đến vấn đề an toàn bức xạ hạt nhân, xây dựng nhà máy điện hạt nhân… đã được các bên thảo luận.
Theo chiến lược phát sinh đến năm 2020, Việt Nam cần có nhà máy điện hạt nhân để phục vụ phát sinh kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực công nghệ tiên tiến đòi hỏi tính chính xác và độ an toàn vô cùng. Vì vậy, hội thảo chính là một cơ hội hơn hẳn để chúng ta có dịp học hỏi và hợp tác tiến hành phân tích, đánh giá các vấn đề an toàn đảm bảo an toàn khi xây dựng và hoạt động nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam.
Trần Thủy