Mô hình Ponzi?

Hôm qua, Cục trưởng Cục điều tra tội phạm Lloyd Ramovha đã xác nhận rằng cuộc điều tra BTC Global đang diễn ra, sau khi Cục nhận được rất nhiều tố cáo về vụ lừa đảo quy mô lớn.

BTC Global bị cáo buộc đã nhận được số Bitcoin trị giá 50 triệu USD chuyển vào một địa chỉ ví trực tuyến. Cục trưởng Ramovha xác nhận:

“Tôi đã trao đổi với một trong những điều tra viên và người này xác nhận rằng vụ việc này được báo với họ từ 2 tuần trước. Có trên 27.500 người khiếu nại, trong đó có nhiều người ở ngoài Nam Phi. Số tiền đã lên đến 50 triệu USD và có thể tăng hơn nữa nếu có thêm nạn nhân khác.”

Mô hình Ponzi?
BTC Global sẽ là mô hình Ponzi bị phát hiện tiếp theo?

Những tội phạm này có phải người Nam Phi hay không vẫn chưa được xác nhận. Cục trưởng cho biết thêm:

“Cuộc điều tra đang trong giai đoạn đầu. Tôi cũng không thể xác nhận sự vụ này có phải Ponzi không. BTC Global đang bị điều tra vì đã vi phạm Luật Dịch vụ Tư vấn Tài chính và Dịch vụ Trung gian.”

“Người giấu mặt”?

Nhiều nạn nhân trao đổi với báo chí rằng họ đã đầu tư với “chuyên gia trade” của BTC Global, được biết đến bằng cái tên: Steven Twain. Các khoản tất toán hàng tuần đều ổn định, bình thường cho đến khi Twain biến mất không tung tích cách đây 2 tuần – khiến các nhà đầu tư nghi ngờ người này chưa từng tồn tại.

BTC Global đã tạm ngừng dịch vụ của mình, gửi thông báo chính thức trên website như sau:

“Kể từ năm ngoái, thông tin thanh toán được gửi đến Steven Twain thực chất là đội ngũ admin xử lý mỗi tuần. Steven đã không thông báo là nhận được thông tin hay chưa. Steven đã không liên lạc với bất kỳ ai trong ban quan trị, cũng không thực hiện thanh toán nào. Chúng tôi không thể tìm thấy anh ta. Nếu ai có bất kỳ thông tin về cách liên lạc với Steven xin vui cho chúng tôi biết […]

Chúng tôi cũng bị shock và tức giận như mọi người. Chúng ta đều biết những ai góp vốn với Steven đều gặp rủi ro. Công ty chúng tôi cũng đầu tư với Steven nữa. Nên chúng tôi không khác gì các bạn cả.”

"Người giấu mặt"?
Thông báo trên website của BTC Global

Họ cũng đã nhắn nhủ những người đang bừng bừng lửa giận vì scam nên giữ bình tĩnh và liên lạc với các bên pháp lý thích hợp, rằng:

“Chúng tôi yêu cầu mọi người ngừng đe dọa, quấy rối và đòi bạo lực với ban quản trị. Không thể hiểu nổi là mọi người có thể cư xử như thế. Nếu bạn cảm thấy có ai đó đã phạm tội với bạn, bạn cần tuân thủ theo các thủ tục pháp lý để giải quyết vấn đề.”

Cuối cùng, BTC Global đã tuyên bố rằng:

“Cho đến khi Steven Twain xuất hiện, đội ngũ chúng tôi không thể làm gì được hơn nữa.”

 

Cũng thảo luận tại Diễn đàn Tiền Điện Tử: [Thảo luận] Thương vụ M&A Circle-Poloniex và ông lớn đứng đằng sau Goldman Sachs

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại đây.

Nguồn: tiendientu.org