Hiện tại, các nhà đầu tư ở Thái đã có thể giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin trên CME và CBOE. Được biết, các cơ quan tài chính của xứ chùa vàng khẳng định công cụ giao dịch mới này nên sớm được mở ở đây.

Giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin đã sẵn sàng

Vào hôm thứ hai vừa qua, công ty Chứng khoán Thái Lan Phillip đã thông báo sẽ cung cấp các dịch vụ giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin cho các nhà đầu tư trên Sở giao dịch tùy chọn Chiacago (CBOE) và Sàn Giao dịch Thương mại Chicago (CME).

Theo Apisak Vongvanij, người đứng đầu các thị trường toàn cầu tại công ty Chứng khoán Thái Lan Phillip cho biết, khách hàng “phải nộp đơn xin phép sử dụng dịch vụ phái sinh toàn cầu của công ty”. Dịch vụ này ra đời cách đây 6 năm, cho phép user giao dịch hợp đồng tương lai trên 15 thị trường toàn cầu. Trong đó có CBOE và CME.

Vongvanij chia sẻ:

“Người Thái được xem là một trong những nhà đầu tư tích cực nhất.”

Các nhà quản lý nói gì?

Theo báo cáo từ Nation, trong quảng cáo, công ty Chứng khoán Thái Lan Phillip tuyên bố:

“Chúng tôi là công ty môi giới đầu tiên và duy nhất ở Thái cung cấp dịch vụ giao dịch hợp đồng tương lai tại CBOE và CME.”

Trước tuyên bố của công ty, trợ lý thống đốc Ngân hàng Thái Lan (BOT), Chantavarn Sucharitakul cũng có vài chia sẻ.

Bà cho biết:

“Tuyên bố này sẽ vô tình gây nên hiểu nhầm cho các nhà đầu tư. Họ có thể nghĩ giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin đã được BOT chấp thuận. Tuy nhiên, trên thực tế, BOT chưa bao giờ hợp pháp hoá Bitcoin và xem chúng như một loại tiền tệ cho các giao dịch tài chính.”

Mặt khác, bà cũng cho biết ngân hàng trung ương đã cho phép “các nhà đầu tư ở Thái đầu tư vào tài sản tài chính nước ngoài”. Nhưng “họ cần phải nhận thức được rủi ro liên quan đến đồng tiền số.”

Trợ lý thống đốc Ngân hàng Thái Lan (BOT), Chantavarn Sucharitakul

Chủ tịch hội đồng quản trị SET, Kesara Manchusree cũng đồng tình với ý kiến của Sucharitakul về những rủi ro.

Tuy nhiên, Manchusree cũng chia sẻ như sau:

“Kể từ khi công ty Chứng khoán Thái Lan Phillip trở thành thành viên của CBOE và CME. Họ đã có thể cung cấp dịch vụ đầu tư Bitcoin cho các nhà đầu tư Thái Lan.”

Theo Paralee Sukonthaman, phó tổng thư ký của Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Thái Lan (SEC), cho biết CME và CBOE đều nằm dưới sự giám sát của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ.

Ông nói:

“Các công ty môi giới Thái Lan có thể cung cấp dịch vụ giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin tại hai thị trường kỳ hạn trên.”

Sau tin chính quyền Thái ra kế hoạch phổ cập kiến thức cryptocurrency cho người dân. Tin tức trên hẳn là tin vui tiếp theo trong những ngày đầu năm cho xứ chùa vàng. Mặt khác, nếu giao dịch này thuộc sự giám sát của cơ quan quản lý hàng đầu thì các nhà đầu tư hay quan chức Thái sẽ không phải lo ngại đến những vấn đề gian lận hay rửa tiền nữa. Mối lo ngại lớn nhất ở đây là sản phẩm này sẽ có tính rủi ro cực kì cao.

Nguồn tham khảo: tiendientu.org