Thị trường crypto trong những ngày qua gần như được bao phủ bởi một màu đỏ ảm đạm. Bitcoin cũng không ngoại lệ. Đồng coin này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần sau bình luận từ Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc. Được biết, cộng đồng đang lo ngại Hàn Quốc, một trong những thị trường lớn nhất đối với cryptocurrency, sẽ triển khai một cuộc đàn áp lớn lên chúng. 

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc, ông Kim Dong-yeon cho biết “quyết định chấm dứt hoạt động giao dịch crypto vẫn còn đang bỏ ngỏ.” Hồi tuần trước, cộng đồng xôn xao với tin đồn Hàn Quốc đang lên kế hoạch cấm giao dịch crypto. Tuy nhiên, chính phủ nước này đã lên tiếng phủ nhận sẽ không cấm hoạt động giao dịch ở bất kì thời điểm nào trong tương lai gần.

Vào hôm thứ hai vừa qua, phát ngôn viên Tổng thống Jeong Ki-joon tiết lộ chính phủ sẽ thành lập một ủy ban với nhiệm vụ đánh giá và đưa ra đề xuất cải thiện dự thảo cấm giao dịch crypto của Bộ Tư pháp. Cũng như giới thiệu một số quy định thiết thực để đảm bảo sự phát triển bền vững của lĩnh vực này.

Theo CoinDesk, Bitcoin đã giảm hơn 17%, xuống mức thấp nhất 11.182.71 USD vào thứ ba. Đây là lần đầu tiên giảm xuống mức 12.000 USD kể từ ngày 5.12.2017. Dữ liệu CoinDesk thu thập được lấy từ giá của các sàn giao dịch Bitstamp, Coinbase, itBit và Bitfinex. Hoạt động giao dịch ở thị trường Hàn Quốc chiếm khoảng 4% khối lượng giao dịch Bitcoin, theo CryptoCompare. Giao dịch giữa hai đồng USD/Bitcoin chiếm 40% trong tổng số.

Các đồng crypto lớn khác như Ethereum và Ripple cũng giảm đáng kể. Theo số liệu từ CoinMarketCap, giá Ethereum đang ở mức 1.064,87 USD, giảm gần 19% trong 24 giờ qua. Không khá hơn, Ripple cũng giảm hơn 29%,  xuống còn 1.26 USD.

Mặt khác, các nhà đầu tư cho rằng một trong những nguyên nhân khiến thị trường cypto đồng loạt rơi, màu đỏ trải dài bảng xếp hạng xuất phát từ lệnh đàn áp thị trường crypto ở Trung Quốc. Cụ thể, Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ tăng cường kiểm tra các website và ứng dụng di động cung cấp dịch vụ giao dịch crypto. Hẳn ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBoC) đang lên kế hoạch cấm user trong nước truy cập vào các sàn giao dịch crypto nước ngoài. Với động thái này, PBoC đang từng bước cô lập 1.4 tỷ cư dân khỏi hệ sinh thái crypto toàn cầu.

Và hôm thứ ba vừa qua, một quan chức từ ngân hàng trung ương Trung Quốc cho hay, các nhà chức trách nên cấm kinh doanh tập trung các loại tiền số. Hành động “đổ dầu vào lửa” này đã góp phần dấy lên mối lo ngại về lệnh đàn áp thị trường cryptocurrency.

Sự tụt giảm này không phải là điều quá bất ngờ

Iqbal Gandham, giám đốc điều hành eToro tại Anh, cho biết:

“Thị trường đang bị ảnh hưởng bởi lệnh đàn áp giao dịch crypto ở Trung Quốc. Thực tế mà nói, Bitcoin đã từng trải qua giai đoạn này trước đó… Hơn nữa, nếu nhìn lại khoảng thời gian ba năm trước, giá Bitcoin luôn luôn ở mức thấp nhất vào tháng Một. Vì vậy, điều này không quá bất ngờ.”

Bitcoin đã từng đạt mức cao nhất 19.343 USD hồi tháng trước, nhưng từ đó lại liên tiếp giảm dần. Cuối năm ngoái, hai sàn giao dịch CME và CBOE cùng bắt đầu cung cấp dịch vụ hợp đồng tương lai Bitcoin. Động thái này được xem là một cách nhằm thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tổ chức vào thị trường crypto và hợp pháp hóa loại tài sản này. Tuy nhiên, giao dịch hợp đồng tương lai của CBOE vào tháng 1.2018 đang ở mức 11.760 USD vào thứ ba lúc 12:16 (theo giờ ET), giảm 12% cho các phiên giao dịch. Phía CME có vẻ nhỉnh hơn đôi chút 11.935 USD, tuy nhiên cũng giảm hơn 14%.

Theo Mati Greenspan, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại eToro cho biết:

“Thị trường dường như bị ảnh hưởng từ lượng người mua ở châu Á. Càng ít người mua vào, thị trường càng giảm. Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia có khối lượng giao dịch crypto lớn nhất. Nhưng trong vài ngày qua, khối lượng giao dịch liên tiếp sụt giảm. Theo thống kê, tổng khối lượng giao dịch của cả hai nước này giảm xuống dưới 30%.”

Ông nói thêm: “Người Hàn Quốc và Nhật Bản thường phải trả 20% hoặc nhiều hơn cho mỗi đồng coin. Có vẻ như họ khá khôn ngoan khi đang chờ thị trường giảm dần trước khi tiếp tục mua vào.”

Mệt mỏi vì phải trả phí mua quyền chọn

Trước đây, tiendientu.org đã từng đề cập đến quyết định loại bỏ tham chiếu giá từ các sàn giao dịch Hàn Quốc của trang CoinMarketCap. Nguyên nhân do mức giá của các sàn này luôn cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung. Hơn nữa, tin Hàn Quốc đang chuẩn bị thảo một dự luật cấm giao dịch crypto vào tuần trước đã khiến giá Bitcoin và một số đồng tiền lớn khác giảm đáng kể.

Greenspan từ eToro nói chia sẻ:

“Các báo cáo không nói rõ, nhưng theo đánh giá của tôi, user ở thị trường Châu Á chẳng qua là quá mệt mỏi vì phải trả phí mua quyền chọn (premium).”

Charles Hayter, Giám đốc điều hành Crypto Compare, cho biết Hàn Quốc và Châu Á nói chung đã góp phần hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường crypto. Hơn nữa, theo ông, các nhà đầu tư có khả năng thu lại lợi nhuận lớn khi đã chuẩn bị sẵn sàng cho những rủi ro sắp tới.

Giữa lúc giá các đồng cryptocurrency rớt “thảm”, ông Kay Van-Petersen, nhà phân tích thuộc ngân hàng Saxo Bank, dự báo Bitcoin sẽ đạt mốc 100.000 USD trong năm nay.

Van-Petersen chia sẻ:

“Đầu tiên, bạn có thể lập luận rằng Bitcoin đã có một đợt điều chỉnh hợp lý, giảm 50% từ một mức cao, và đây là sự điều chỉnh lành mạnh. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn chưa chứng kiến hết tác động đầy đủ của hợp đồng tương lai.”

Từ đầu năm đến nay, xu hướng chính của Bitcoin là giảm giá, nhưng Van-Petersen cho rằng Bitcoin thường dao động quanh một vùng giá nhất định trước khi có sự bứt phá. “Tôi không ngạc nhiên khi chứng kiến những gì đang diễn ra. Đó là một dạng của sự xây dựng nền tảng trước khi vượt lên”, ông nói.

Hiện tại việc các nhà đầu tư nên làm là tiếp tục theo dõi tình hình thị trường và đừng bị lung lay bởi những “dự báo” hay “bình luận” nào từ giới tài chính. Vẫn chưa rõ mục đích của họ là gì nhưng từ khi Bitcoin trượt giá, hàng loạt ông lớn trong ngành liên tục nói tốt cho đồng coin này.

Nguồn tham khảo: tiendientu.org