BitConnect – nền tảng cho vay (lending) cryptocurrency phổ biến nhất trên thế giới hiện nay đã ngừng hoạt động lending và tạm thời đóng sàn giao dịch nội bộ.

Theo một thông báo sáng nay, Bitconnect chính thức dừng hoạt động lending và tạm thời đóng sàn giao dịch nội bộ của mình trong 5 ngày. Tuy nhiên, website BitConnect.co vẫn sẽ mở cho dịch vụ ví, tin tức và giáo dục.

Nhà đầu tư tháo chạy, Bitconnect lao dốc

Toàn bộ tiền của nhà đầu tư sẽ được trả lại dưới dạng đồng BitConnect với giá quy đổi $363,6/BitConnect (mức giá trung bình trong 15 ngày gần đây nhất). Nhưng, câu hỏi được đặt ra là làm thế nào nhà đầu tư có thể bán lại các đồng BitConnect đã được trả để thu hồi vốn.

Trong ngày hôm qua, giá của một đồng BitConnect dao động ở mức $240, trong khi cách đây một tuần còn chạm mốc kỷ lục $400. Tuy nhiên, ngay sau khi thông báo này được đưa ra, giá BCC đã sụt giảm nghiêm trọng xuống còn dưới $40.

Vị trí xếp hạng của BitConnect trên Coinmarketcap cũng tụt từ hơn 20 xuống 103. Giá trị của BitConnect sụt giảm do các nhà đầu tư đang cố bán tháo trên sàn giao dịch ngoài như HitBTC hay CoinExchange.

Nguyên nhân sụp đổ một “tượng đài”

Theo BitConnect, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc công ty này dừng hoạt động cho vay của mình.

Thứ nhất, các tin tức xấu trên phương tiện truyền thông đã khiến cho các nhà đầu tư cảm thấy thiếu tự tin vào nền tảng này đồng thời BitConnect không thể thu hút thêm được các nhà đầu tư mới.

BitConnect từng bị tố là mô hình Ponzi kinh điển, thậm chí, Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum và Charlie Lee – cha đẻ của Litecoin cũng từng lên tiếng cảnh báo người dùng về mô hình đa cấp này.

Thứ hai, BitConnect đã nhận được hai yêu cầu dừng hoạt động chào bán token tại các bang Texasvà Bắc Carolina (Mỹ). Các vấn đề pháp lý này có thể tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Thứ ba, BitConnect bị tấn công DDOS liên tục trong mấy ngày trở lại đây. Sự gián đoạn đã khiến cho nền tảng hoạt động không ổn định.

Tuy nhiên, việc dừng hoạt động cho vay và đóng sàn giao dịch nội bộ không có nghĩa Bitconnect sẽ biến mất hoàn toàn. Đội ngũ BitConnect tiết lộ rằng hoạt động ICO vẫn sẽ được tiếp tục và hộ đang xây dựng một sàn giao dịch thay thế.

Nguồn tham khảo: tiendientu.org