Blockchain là một sổ cái công khai, lưu trữ tất cả các giao dịch Bitcoin. Sổ cái này được duy trì bởi hệ thống máy tính đang chạy phần mềm Bitcoin. Đặc biệt, sổ cái này không chịu sự kiểm soát của bất kì cơ quan trung ương nào.

Giao dịch sẽ được gửi đến Network Bitcoin thông qua các ứng dụng ví. Các máy tính mining (đào) và các node sẽ xác nhận những giao dịch này. Sau đó, giao dịch hợp lệ sẽ được thêm vào bảng sao sổ cái riêng của máy mining. Mỗi máy tính cũng sẽ phát hành thêm sổ cái đến các node trên Bitcoin Network.

Giao dịch Bitcoin trên BlockchainBlockchain là mạng lưới lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Điều này có nghĩa là để xác nhận giao dịch độc lập trên từng chain, mỗi máy tính tham gia xác nhận giao dịch phải lưu trữ một bản sao của blockchain và tất cả các giao dịch trên blockchain đó. Một giao dịch thường tham chiếu output giao dịch trước đó làm input cho giao dịch mới và dành tất cả các giá trị Bitcoin input cho output mới. Cứ như thế, chúng tạo thành một chuỗi các giao dịch. Như vậy, chúng ta có thể theo dõi và tìm ra được địa chỉ ví mà Bitcoin được xuất đi cũng như địa chỉ lưu trữ Bitcoin sau giao dịch.

Chúng ta cần làm rõ một điều là Bitcoin thực sự không hề tồn tại ở bất cứ đâu và không có bất kì file dữ liệu nào chứa Bitcoin. Thay vào đó, thứ được lưu trữ là giao dịch giữa những địa chỉ ví Bitcoin. Và, trong khi các giao dịch được bảo mật bằng cách mã hoá thì lưu trữ giao dịch không hề được mã hoá. Điều này nhằm tạo điều kiện để việc tìm kiếm và theo dõi giao dịch được dễ dàng hơn.

Ví dụ thực tế về một giao dịch Bitcoin:

Bước 1: Gửi giao dịch đến network Bitcoin bằng ví Bitcoin

Alice muốn chuyển Bitcoin sang cho Bob và cả 2 người này đều đã tải ứng dụng ví Bitcoin về điện thoại.

Bob mở ví của mình lên, tạo một địa chỉ ví Bitcoin mới và chia sẻ địa chỉ này cho Alice. Cô ấy sao chép (copy) địa chỉ của Bob và dán (paste) vào mục “Gửi đi” (Send to) trên ví và điền vào phần input số lượng BTC mà mình muốn chuyển. Ví của Alice (còn gọi là khách hàng) xử lý yêu cầu của cô bằng cách nhận diện private key tương ứng với địa chỉ ví cô đang mở.

Bước 2: Xác nhận giao dịch


Bây giờ là lúc các máy tính mining trên network Bitcoin hành động. Tất cả các máy tính đã kết nối với hệ thống sẽ đồng thời xác nhận các giao dịch và chúng sẽ cạnh tranh với nhau để giành được nhiều tiền thưởng hơn. Khi giao dịch của Alice và Bob được hệ thống xác nhận, giao dịch này sẽ được thêm vào block giao dịch tiếp theo. Một khi có miner tìm thấy block này, giao dịch này coi như đã hoàn tất thủ tục xác minh và không thể có bất kì thay đổi nào xảy ra được nữa. Vì vậy, khi quá trình này hoàn thành, Alice và Bob sẽ nhận được thông báo thông qua ứng dụng ví Bitcoin. Quy trình này đảm bảo không xảy ra trường hợp cùng một số lượng Bitcoin của một người được sử dụng cho nhiều hơn 1 giao dịch.

Như vậy, kết thúc bài này bạn đã biết được cách thức các giao dịch được lưu trữ trên blockchain và chúng hoàn toàn không được mã hoá. Bên cạnh đó, bạn cũng hiểu được quy trình giao dịch BTC được xác nhận bởi các miner trong network blockchain. Những miner này sẽ được tặng thưởng bằng BTC cho mỗi lần xác nhận như vậy.

nguồn tham khảo: tiendientu.org