Mossavar-Rahmani, nhà cố vấn chiến lược khách hàng với giá trị tài sản lên đến 10 triệu USD, nhận định rằng cryptocurrency đang là chủ đề “nóng” được các khách hàng cũng như đồng nghiệp của bà bàn luận sôi nổi. Mossavar-Rahmani tin rằng Goldman Sachs hiểu rõ những cơ hội mà công nghệ Blockchain mang đến cho các công ty công nghệ tài chính. Thế nhưng, hiện tại cryptocurrency đang “ở trong một bong bóng”.

Sharmin Mossavar-Rahmani, CIO Goldman Sachs, cho rằng cryptocurrency đang ở trong một bong bóng mà khi vỡ nó sẽ ảnh hưởng đến 1% GDP toàn cầu.

Trong buổi phỏng vấn, vị CIO này đã cung cấp dữ liệu từ một báo cáo công khai của Goldman Sachs, so sáng xu hướng giá Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) với những bong bóng trong lịch sử như TOPIX (năm 1990) hay Nasdaq (năm 2000).

Mossavar-Rahmani bình luận rằng nếu so sánh với biến động của cryptocurrency thì TOPIX và Nasdaq nhìn chỉ “như những dòng kẻ phẳng lì”. Thậm chí, khi so sánh với bong bóng hoa tulip lịch sử vào những năm 1600 thì giá Bitcoin vẫn phình to hơn gấp nhiều lần. Hơn nữa, bà còn nhận xét rằng giá Ethereum đang có “kích thước khổng lồ hơn”, bằng chứng là bong bóng của nó lớn hơn nhiều lần của Bitcoin.

 

Thống kê biến động giá của các bong bóng trong lịch sử và so sánh với Ethereum, Bitcoin.
Dự đoán về tác động của “vỡ bong bóng” cryptocurrency, bà Mossavar-Rahmani cho rằng nó sẽ không đủ sức gây nên một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, bởi lẽ, tiền mã hoá chỉ chiếm một phần nhỏ trong kinh tế thế giới nếu so với các bong bóng trước đây.

CIO của Goldman Sachs nhận định:

“Cryptocurrency số chỉ chiếm một phần nhỏ trong nền kinh tế thế giới, kể cả khi bạn so sánh với Hoa Kỳ hay GDP toàn cầu, tiền mã hoá ít hơn cả 1% GDP toàn cầu.”

Ngoài ra, Mossavar-Rahmani thừa nhận rằng đã có một lượng tiền khổng lồ được đổ vào các dự án xây dựng sàn giao dịch, cơ sở hạ tầng và quỹ phòng hộ trong phân khúc cryptocurrency. Do đó, khi “bong bóng vỡ” thì vẫn sẽ có người “bị thiệt hại…Nhưng đây chỉ là một phần nhỏ, rất nhỏ của GDP toàn cầu”.

Hãy cùng thảo luận với chúng tôi trong nhiều đề tài thú vị tại Diễn đàn Tiền điện tử. Hoặc, dạo shop để săn lùng các sản phẩm độc đáo liên quan đến cryptocurrency.

Nguồn: tiendientu.org

Related Post