Telegram/Email

Hầu như tất cả các công ty làm ICO đều thành lập các nhóm Telegram, đây là một phương tiện thông tin quan trọng cho việc chào bán token. Ở đây, bạn có thể giao tiếp với nhân viên của công ty (họ là quản trị viên của nhóm Telegram, và ngay bên cạnh tên họ sẽ có nhãn “Admin”) hoặc trò chuyện với những người mua token khác.

Bất kỳ ai cũng có quyền gia nhập vào nhóm mà không phải thông qua quá trình sàng lọc phức tạp nào. Những tay lừa đảo sẽ giả mạo làm quản trị viên và liên hệ với bạn thông qua tin nhắn cá nhân (PM). Sau đó bọn chúng sẽ cho bạn địa chỉ ví và yêu cầu bạn gửi tiền hoặc coin vào đó.

Tiendientu.org LamthenaodebaovebanthantruoccryptocurrenccyICOluadao 1

Đây đúng là một trò lừa đảo không mấy tinh vi nhưng có rất nhiều người đã mắc lừa. Bọn chúng cho biết ví chính thức giảm hoặc có một khoản tiền đặc biệt nào đó sẽ được tặng không nếu bạn sử dụng ví này. Bọn chúng cũng sẽ yêu cầu bạn cung cấp địa chỉ email của mình sau đó liên tục gửi những bức email giả mạo với mục đích bòn rút ví của bạn.

Bạn nên: Chỉ sử dụng ví chính thức của công ty để thanh toán. Bạn có thể tìm hiểu thông tin này trên trang web của công ty. Thông thường, công ty sẽ không cung cấp thêm ví nào khác và cũng không có tiền thưởng khi sử dụng ví đặc biệt.

Hãy cẩn thận với nhũng bức email yêu cầu, ngay cả khi chúng dường như đến từ địa chỉ email của công ty. Địa chỉ người gửi trên email có thể dễ dàng bị làm giả. Tuyệt đối không bao giờ gửi địa chỉ email của mình trên Telegram, trừ khi bạn chắc chắn mình đang liên lạc với một quản trị viên chính thức.

Bạn có thể nhận ra quản trị viên thực sự bằng cách nhìn vào nhãn “Admin” bên cạnh tên. Thông tin này chỉ hiển thị trong nhóm nhưng không thể nhìn thấy trong cuộc trò chuyện riêng. Bạn chỉ có thể chắc chắn rằng mình đang trò chuyện với một quản trị viên thực sự khi liên hệ với anh ta (bằng cách nhấp vào tên của họ trong cuộc trò chuyện nhóm trực tiếp). Kẻ lừa đảo sử dụng ảnh hồ sơ của quản trị viên, cùng tên hiển thị và tên người dùng tương tự (ví dụ bằng cách sử dụng chữ “I” thay vì chữ “L” nhỏ).

Đôi khi, toàn bộ các kênh hoặc các nhóm trên Telegram đều bị làm giả. Đừng rơi vào bẫy của những kênh giả mạo này! Chỉ có một nhóm Telegram chính thức cho mỗi ICO. Những địa chỉ thực này có thể được tìm thấy trên trang web của ICO. Tất cả những thứ khác là giả mạo – hãy tỉnh táo!

Google/ Facebook/ Trang web

Một số hoạt động ICO sẽ sử dụng hình thức quảng cáo trả tiền trên Google và Facebook. Tuy nhiên, đối với trường hợp lừa đảo, các quảng cáo này lại liên kết đến những trang web giả mạo khác nhau, hầu hết là những trang mà bạn có thể thấy phần đuôi của link là .in, .pw, .id, v.v … Nếu bạn mua thứ gì đó, tiền của bạn có thể bị mất và chỉ cần nhấn đăng nhập, mật khẩu của bạn sẽ được sử dụng để đăng nhập tự động vào trang web của ICO giả mạo. Sau đó bọn chúng sẽ thay đổi địa chỉ ví và biến mất không dấu vết.

Bạn nên: Chú ý đến trang web thực sự của ICO mà mình muốn tham gia. Hầu hết, tất cả những ICO thực đều là một trang web với phần đuôi là .com. Bạn cũng nên kiểm tra đường dẫn https – đó là dấu hiệu của một kết nối an toàn.

Vẫn còn rất nhiều trò gian lận khác, tinh vi và rất khó nhận ra hơn. Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi bất kỳ quản trị viên nào của công ty trong nhóm Telegram. Hãy cẩn thận khi xác định địa chỉ liên lạc thật của công ty, các kênh và các trang web thực. Đó là cơ sở để tham gia một cách an toàn trong một ICO.

Nếu có hứng thú với chủ đề này hãy tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn của chúng tôi: ICO lending liệu còn đất sống trong năm 2018 hay không?

Nguồn: tiendientu.org

Related Post