Cộng đồng Bitcoin tại Ecuador thách thức lệnh cấm

Đầu năm 2018, chính phủ Ecuador đã vô tình tiết lộ Bitcoin ngày càng phổ biến trên cả đất nước Ecuador khi họ cố gắng truyền thông lời cảnh báo cryptocurrency cho người dân tại nước này.

Banco Central del Ecuador, ngân hàng Trung ương quốc gia Ecuador, công bố toàn dân một thông báo vắn tắc liên quan đến việc sử dụng Bitcoin:

“Ngân hàng Trung ương Ecuador thông báo đến người dân rằng Bitcoin không phải là một phương tiện thanh toán được nhà nước cho phép sử dụng.”

Ngân hàng giải thích thêm Bitcoin là một loại cryptocurrency không được sự bảo trợ, giá trị của nó chỉ dựa trên sự suy đoán. Các giao dịch tài chính bằng Bitcoin sẽ không được kiểm soát, giám sát và quản lý bởi bất kỳ cơ quan nào của Ecuador, đó là lý vì sao chúng tôi nói cryptocurrency là mối đe dọa tài chính cho những người sử dụng chúng.

Ngân hàng Banco Central del Ecuador nhấn mạnh:

“Mặc dù việc mua và bán cryptocurrency như Bitcoin thông qua Internet không bị cấm, nhưng chắc chắn Bitcoin sẽ không trở thành tiền tệ hợp pháp để thanh toán hàng hóa hay dịch vụ.”

Bỏ ngoài tai những lời cảnh báo của chính phủ, một nhóm tư vấn cryptocurrency là Criptoasesores đã lắp đặt 2 chiếc máy ATM cryptocurrency đầu tiên trên lãnh thổ Ecuador tại thủ đô Quito. Mỗi chiếc máy ATM này có giá là 22,000 USD, chúng có thể giúp người dân dùng tiền pháp định để mua Bitcoin (BTC), Dash (DASH) và Pura (PURA). Theo bà Gómez, máy ATM cryptocurrency này sẽ cung cấp cho người dân Ecuador cách thức an toàn và dễ dàng để mua và bán cryptocurrency.

Máy ATM cryptocurrency đầu tiên trên lãnh thổ Ecuador
Máy ATM cryptocurrency đầu tiên trên lãnh thổ Ecuador

Ngân hàng trung ương Ecuador đáp trả

Một tuần sau sự xuất hiện của chiếc máy ATM cryptocurrency, đại diện từ phía ngân hàng – bà Verónica Artola công khai bày tỏ quan điểm:

“Những chiếc máy ATM cryptocurrency này hoạt động không hợp pháp, vì chúng không có sự bảo trợ bởi tổ chức tài chính và cũng không có sự kiểm soát bởi ngân hàng Trung ương.”

Lặp lại những định chế của nhà nước, bà Verónica Artola công bố những chiếc máy ATM cryptocurrency sẽ không được cấp mã code tài chính hợp pháp tại đất nước Ecuador.

Một thành viên của nhóm Criptoasesores, Dany Ledesma khẳng định quan điểm Criptoasesoreskhông yêu cầu sự cho phép chính thức bởi lẽ họ không cung cấp dịch vụ tài chính, chúng đơn giản là sự trao đổi giữa tiền và cryptocurrency trên một chiếc máy.

Đội nhóm Criptoasesores sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ ATM và tìm ra mô hình kinh doanh sinh lời. Một trong những mục tiêu của họ là biến việc mua và bán cryptcourrency trở nên thông dụng và hợp pháp, người dân Ecuador sẽ có thể thực hiện các giao dịch một cách an toàn và đảm bảo hơn. Hơn thế nữa, việc lắp đặt các máy ATM cryptocurreny còn là một phương pháp giáo dục, giúp người dân thấy, biết và hiểu những gì đang diễn ra trên Thế giới.

Các bạn có thể kết bạn với chúng tôi tại Diễn đàn Tiền điện tử để tham gia tranh luận nhiều chủ đề thú vị hay dạo shop để săn lùng các sản phẩm liên quan đến cryptocurrency.

Nguồn tham khảo: tiendientu.org