Edward Snowden, người đã nổi tiếng trên toàn thế giới vì công khai chương trình giám sát của Cơ quan An ninh Hoa Kỳ (NSA) vào năm 2013, cho biết lỗ hổng trung tâm của Bitcoin có thể không nằm trong những hạn chế về tỷ lệ giao dịch – mà là sổ cái công khai.

  • “Kẻ tội đồ của nước Mỹ” Snowden đã trở lại với thông tin về Bitcoin
  • Bitcoin cung cấp giải pháp ẩn danh khi chính phủ theo dõi sự riêng tư của công dân

Sai lầm lớn nhất của Bitcoin

Trao đổi với khán giả thông qua webcam tại Sự kiện Blockstack ở Berlin (Đức) vào đầu tháng 3, Snowden lần đầu tiên đưa ra cái nhìn chi tiết của mình về công nghệ blockchain đang nổi cộm. Dù đồng ý là Bitcoin sẽ tồn tại trong thời gian dài, Snowden cho biết anh không tin tưởng “Bitcoin sẽ tồn tại mãi mãi.”

“Mọi người đang tập trung vào những hạn chế về tỷ lệ giao dịch, xem đó như là sai lầm trung tâm của Bitcoin. Nhưng theo tôi, sai lầm cấu trúc còn lớn hơn nữa, một sai lầm đã có từ rất lâu – chính là sổ cái công khai.”

“Kẻ tố cáo” giải thích thêm là cơ cấu của blockchain Bitcoin có vấn đề về ghi nhận số dư của mỗi lịch sử giao dịch với nỗ lực mở rộng dung lượng trong xử lý những giao dịch này.

“Đơn giản là hai đặc điểm này không thể tương thích với nhau. Bởi vì bạn không thể vừa có được toàn bộ lịch sử về việc mua hàng của mọi người, mà tất cả những sự tương tác đó ai cũng xem được và hoạt động hiệu quả với quy mô như thế.”

Sai lầm lớn nhất của Bitcoin
Sổ cái công khai là sai lầm lớn nhất của Bitcoin?

Khi được hỏi về cryptocurrency mà cá nhân mình quan tâm, Snowden chia sẻ:

“Nếu nói về cryptocurrency nào mà tôi hứng thú, tôi sẽ nói lại thêm lần nữa: với tôi, Zcashlà thú vị nhất hiện nay bởi vì tài sản bảo mật của nó thực sự là độc nhất. Nhưng chúng ta sẽ thấy có nhiều và nhiều dự án hơn nữa đang cố gắng cạnh tranh với Zcash và tôi nghĩ đây là điều khả thi.”

Thách thức phía trước

Snowden cũng quan ngại rằng một sổ cái công khai ghi nhận tất cả lịch sử giao dịch, có thể sẽ thu hút sự quan tâm từ chính phủ muốn sử dụng công nghệ vì mục đích sai trái.

Ý kiến này của Snowden rõ ràng là phù hợp với những tài liệu mật bị rò rỉ ngày hôm qua, cho biết NSA đã sử dụng công nghệ giám sát mạnh mẽ để theo dõi – không chỉ sổ cái blockchain, mà còn là cá nhân người dùng Bitcoin trên mạng lưới phân tán.

Bên cạnh đó, Snowden cũng nêu ra vấn đề các nhà độc tài dùng công nghệ cryptocurrency trong nhiều dự án dưới quyền chính phủ, như là token Petro được phát hành gần đây của Venezuela.

Thách thức phía trước
Làm thế nào để công nghệ blockchain và cryptocurrency không dùng cho mục đích chính trị?

Trả lời câu hỏi liệu mình có lo lắng về công nghệ mới nổi như blockchain “bị lạm dụng bởi các nhà độc tài, những tập đoàn hùng mạnh” hay không, Snowden trả lời:

“Đó không phải là câu hỏi những đối tượng này có làm thế không, mà là câu hỏi khi nàohọ làm thế. Vấn đề là chúng ta thiết kế hệ thống cạnh tranh như thế nào để đủ thu hút người tiêu dùng toàn cần đều sử dụng, mà chính quyền các quốc gia đang tìm kiếm sự cạnh tranh với nhau cũng không thể lạm dụng nó mà phải dùng vào việc có ý nghĩa.”