1. DAICO là gì?

Đây là một cải tiến mới trong mô hình gây quỹ ICO, được kết hợp với một số khía cạnh của DAO. 

DAICO = DAO (Decentralized Autonomous Organization – Tổ chức tự vận hành phi tập trung)+ ICO(Initial Coin Offerings – Phát hành coin/token lần đầu tiên ra công chúng).

Sáng kiến này được Vitalik Buterin giới thiệu vào tháng Một năm 2018, nhằm cải thiện tính bảo mật cho ICO bằng cách cho các nhà đầu tư tham gia vào quá trình phát triển ban đầu của các dự án.

Mô hình mới này sẽ cho phép nhà đầu tư – những người nắm giữ token, biểu quyết để được hoàn tiền (refund) nếu họ không hài lòng với quy trình làm việc của các nhà phát triển dự án.

Với những dự án được xây dựng trên mô hình DAICO, các nhà phát triển buộc có thêm nhiều trách nhiệm hơn và nhà đầu tư sẽ cảm thấy an tâm khi chí ít họ cũng biết được rằng dự án mình đầu tư vào có hình hài thế nào hoặc có thể hoàn vốn khi muốn.

2. DAICO vận hành như thế nào?

Tương tự ICO, DAICO bắt đầu như một Smart Contract (Hợp đồng thông minh) trong mô hình đóng góp (contribution mode).

Điều này có nghĩa là DAICO vẫn cho phép nhóm phát triển gọi vốn và nhà đầu tư gửi Ethereum để nhận được token của dự án như bình thường. Sau khi hết thời hạn mở bán ICO, các token có thể được đem ra giao dịch và không ai có thể góp vốn cho dự án thêm được nữa.

Điểm khác biệt mà DAICO tạo ra là ở giai đoạn tiếp theo, sau khi đợt gọi vốn kết thúc, gọi là TAP. TAP cho phép những nhà đầu tư có thể kiểm soát được số vốn mà nhóm dự án rút ra để dùng.

Hiện tại, ở mô hình ICO không có cơ chế này, do đó, các nhóm dự án muốn rút bao nhiêu tiền thì rút, không ai có thể kiểm soát được. Nhưng ở DAICO, số tiền vốn sẽ được kiểm soát, theo hai điều kiện là số tiền được cung cấp trong mỗi lần TAP và số lần TAP.

Ban đầu, giới hạn sẽ được đặt là 0, nhưng những người tham gia dự án có thể biểu quyết để tăng TAP.

Nếu nhóm dự án muốn cần thêm vốn để tuyển nhân sự hay mở rộng, họ phải yêu cầu TAP. Lúc này, các nhà đầu tư sẽ bỏ phiếu để quyết định có hoặc không có TAP. Cách thức này giúp cộng đồng đầu tư DAICO có thể quản lý được vốn đầu tư và hiểu rõ tiền của họ được nhóm đầu tư dùng vào những việc cụ thể nào.

  3. Các đặc điểm nào của DAO được thể hiện trong mô hình DAICO?

Có 3 yếu tố chính của DAO được áp dụng vào mô hình DAICO. 

Thứ nhất, tất cả mọi vấn đề sẽ không do một nhóm tập trung (centralized) quyết định. Các quyết định về quỹ tiền sẽ được biểu quyết thông một các dân chủ.

Thứ hai, số vốn huy động được sẽ không được dùng hết một lần. Thay vào đó, cơ chế TAP sẽ giúp dàn trải số tiền này theo từng giai đoạn.

Cuối cùng, nhà đầu tư luôn có cơ hội thu hồi vốn đổ vào dự án. Việc này sẽ phụ thuộc vào phán quyết của số đông. Những người nắm giữ token dự án có quyền lên tiếng để được hoàn trả bằng số vốn còn lại nếu như nhóm dự án thất bại.

4. Điểm khác biệt của so với ICO là gì?

Khác biệt lớn nhất của DAICO so với mô hình ICO hiện tại chính là ở cách thức tiếp cận nguồn quỹ đã huy động được.

Với ICO, khi đợt chào bán token kết thúc, nhóm dự án có toàn quyền với toàn bộ số tiền huy động được. Các nhà phát triển cần phải tính toán xem số tiền ít nhất mà họ cần cho dự án của mình là bao nhiêu (gọi là soft cap). Khi đạt được soft cap đã đề ra, nhóm dự án có thể bắt tay vào phát triển sản phẩm và chi tiền vô bất cứ việc gì mà họ cho là cần thiết. Ngược lại, nếu ICO không đạt được con số soft cap mong muốn, dự án phải hoàn tiền cho nhà đầu tư. Mô hình này không tồn tại quyền quyết định hay dân chủ cho những người nắm giữ token dự án.

Với DAICO, người đóng góp cho dự án có thể biểu quyết (trong giai đoạn phát triển) để quyết định tăng TAP hay hoàn tiền cho nhà đầu tư.

 5. Những khác biệt của mang lại lợi ích gì?

DAICO trao cho nhà đầu tư nhiều quyền kiểm soát cuộc chơi hơn. 

Thứ nhất, với DAICO, nhà đầu tư sẽ có nhiều tiếng nói trong giai đoạn phát triển dự án. Nếu không còn tin tưởng vào dự án, họ có thể cài đặt hợp đồng (contract) để rút tiền và hoàn vốn. Điểm này sẽ giúp các nhà đầu tư tránh được “cam quýt” (Scam – lừa đảo) khi mà đã có nhiều dự án xảy ra tình trạng nhà phát triển nắm giữ toàn bộ số quỹ huy động được và cao chạy xa bay ngay sau khi ICO vừa kết thúc.

Thứ hai, vì số lượng tiền giải phóng từ Smart Contract DAICO bị hạn chế và được quản lý chặt chẽ, dự án giảm sự xuất hiện của các cuộc tấn công 51%. Cho dù một cuộc tấn công 51% xảy ra khi kẻ tấn công muốn gửi tiền đến một bên thứ ba được chọn, thì số tiền sẽ thiệt hại vẫn nằm trong sự kiểm soát của nhà đầu tư (hoặc nhóm phát triển) tại mỗi lượt TAP.

Cuối cùng, với ICO, không có sự ràng buộc giữa nhà đầu tư và nhóm dự án nên một khi nhóm dự án huy động được hàng chục triệu đô la, họ sẽ giảm động lực để tiếp tục phát triển dự án, hoặc chí ít là giảm hiệu năng hoạt động. Còn, với DAICO, những người nắm giữ token luôn song hành và có tiếng nói nên những người làm dự án trên DAICO sẽ không bị vơi động lực đưa ý tưởng dự án vào thực tiễn cuộc sống.

6. DAICO sẽ đối mặt với những thách thức nào?

Giống với bất kì sáng kiến mới chào đời nào, DAICO sẽ phải đối mặt với những thích thức lớn. 

Nếu nhóm phát triển nắm giữ một lượng lớn token, và các nhà đầu tư chỉ có ảnh hưởng nhỏ thì cho dù có biểu quyết, nhóm dự án vẫn dễ dàng giải phóng được số tiền mong muốn từ Smart Contract.

Nhận thức của nhà đầu tư cũng quan trọng không kém. Những người nắm giữ token cần hiểu nguyên lý tại sao giá của một token tăng hoặc giảm để đưa ra quyết định đúng đắn khi bỏ phiếu cho số lượng tap hay đòi hoàn vốn. Quyết định sáng suốt dựa trên cơ sở thông tin chính xác về dự án chứ không phải kì vọng hay cảm xúc liên quan đến giá token.

Cuối cùng, các nhà đầu tư có thể đặt hoàn toàn niềm tin vào mô hình DAICO để không cần bận tâm đến chuyện bỏ phiếu bầu hay thay đổi các quyết định, làm giảm ngưỡng tối đa và suy yếu tính bảo mật của cơ chế mới.

Nguồn: tiendientu.org

Related Post