23/3/2018 – hôm nay cả Sài Gòn bàng hoàng trước vụ cháy khiến 41 người thương vong

Rạng sáng ngày 23/3, chung cư Carina Plaza (phường 6, quận 8), trên đường Võ Văn Kiệt bất ngờ phát hỏa. Ngọn lửa bùng phát từ tầng hầm sau đó lan nhanh lên các tầng phía trên. Thấy mọi người hô hào, báo cháy người dân trong tòa nhà khi đó mới hớt hải chạy ra ngoài thoát thân. Tuy nhiên do vào nửa đêm, khói lửa ngùn ngụt bốc cao chặn lại các lối di chuyển, nhiều người dân bị mắc kẹt bên trong.

Nhận được tin báo, lực lượng PCCC đã huy động 34 xe chữa cháy, hơn 200 cán bộ chiến sĩ cùng nhiều xe thang được điều động đến hiện trường cứu nạn và chữa cháy. Dù đã nỗ lực hết sức, nhưng vụ hỏa hoạn ghi nhận 13 người chết và 28 người bị thương. Một chiến sĩ tham gia cứu hộ tại hiện trường kể, anh cùng đồng đội phát hiện 5 thi thể tại tầng 3, chủ yếu là phụ nữ.

16 năm sau thảm họa ITC, người Sài Gòn lại bàng hoàng trước nỗi đau và mất mát quá lớn trong vụ cháy chung cư Carina - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy khiến 13 người chết. Ảnh: Tứ Quý.

16 năm sau thảm họa ITC, người Sài Gòn lại bàng hoàng trước nỗi đau và mất mát quá lớn trong vụ cháy chung cư Carina - Ảnh 2.

Khói lửa mù mịt cao ngất trời. Ảnh: Facebook.

Thời điểm phát hiện vụ hỏa hoạn, một người dân đã bấm còi cứu hỏa của chung cư tuy nhiên không hiểu vì sao chiếc còi không kêu. Những người dân may mắn thoát khỏi vụ cháy đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hết bàng hoàng và sợ hãi. Liên tiếp nhiều thi thể cháy đen được đưa ra bên ngoài. Trên các tầng cao hơn, rất đông người đứng ngoài ban công quơ đèn pin cầu cứu, song không còn ai la hét.

Có người phụ nữ đã thiệt mạng do trượt chân từ tầng 14 xuống, trong lúc cố thoát khỏi đám cháy. Có người gần như ngộp thở khi xung quanh khói đen dày đặc, họ vội bế con cái chạy ra ngoài tìm đường thoát nhưng khắp nơi, ai cũng đều hoảng loạn, không biết chạy về phía nào nữa. Họ cùng chạy vào một căn hộ gần đó và vẫy tay chờ được cứu…

Hiện tại, lực lượng PCCC vẫn đang tiếp tục triển khai lực lượng đến từng căn hộ trong chung cư này để tìm người còn mắc kẹt.

Quá kinh hoàng, có người đã phải thốt lên rằng: “Có lẽ đây là tin buồn nhất ở Sài Gòn sau 16 năm từ thảm họa ITC cướp đi 60 sinh mệnh”

16 năm sau thảm họa ITC, người Sài Gòn lại bàng hoàng trước nỗi đau và mất mát quá lớn trong vụ cháy chung cư Carina - Ảnh 3.

Ám ảnh cảnh người dân sử dụng chăn mền, rèm cửa buộc vào làm dây đu xuống đất. Ảnh: Tứ Quý

Thảm họa ITC 16 năm về trước – nỗi ám ảnh kinh hoàng cướp đi 60 sinh mạng

16 năm trước, một trong những nốt lặng đau thương nhất trong ký ức người dân Sài Gòn, chính là những hình ảnh kinh hoàng trong thảm họa ITC. Buổi trưa ngày 29/10/2002, một cuộn khói ngùn ngụt bốc lên ngay giữa trung tâm thành phố, lửa bao trùm cả tòa nhà. Chỉ trong vòng vài chục phút, 60 người chết và 70 người bị thương.

16 năm sau thảm họa ITC, người Sài Gòn lại bàng hoàng trước nỗi đau và mất mát quá lớn trong vụ cháy chung cư Carina - Ảnh 4.

60 nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ cháy ITC kinh hoàng. Ảnh: Thanh Niên.

Những gương mặt bàng hoàng ngập nước mắt ngước lên, những tiếng kêu cứu, những bàn tay vẫy và cả những thân người từ trên cao đổ xuống. Chưa bao giờ thôi ám ảnh, thảm họa năm đó đơn giản xuất phát từ hàn xì nhưng không ai ngờ lại nặng nề đến thế.

Theo đó, việc hàn giàn đèn trên trần vũ trường Blue ở tầng 3 tòa nhà đã làm vảy xỉ nhiệt độ cao bắn vào lớp xốp cách âm gây cháy. Đám cháy xuất phát từ tầng 3, sau đó cháy lan xuống tầng 2 và nhanh chóng bùng phát dữ dội lên các tầng phía trên.

16 năm sau thảm họa ITC, người Sài Gòn lại bàng hoàng trước nỗi đau và mất mát quá lớn trong vụ cháy chung cư Carina - Ảnh 5.

Vụ cháy khiến 60 người thiệt mạng xảy ra năm 2002

16 năm sau thảm họa ITC, người Sài Gòn lại bàng hoàng trước nỗi đau và mất mát quá lớn trong vụ cháy chung cư Carina - Ảnh 6.

Khói lửa ngùn ngụt năm đó nhấn chìm hơn trăm người. Ảnh: Thể thao và Văn hóa

16 năm sau thảm họa ITC, người Sài Gòn lại bàng hoàng trước nỗi đau và mất mát quá lớn trong vụ cháy chung cư Carina - Ảnh 7.

Lực lượng PCCC tích cực dập lửa. Ảnh: Thể thao và Văn hóa

Hơn 200 người ở tầng 3 và các tầng dưới đã cố chạy ra ngoài và được các lực lượng phối hợp đưa ra khỏi đám cháy. Nhưng những người ở các tầng trên do cầu thang chật hẹp và lửa khói bốc lên mịt mù gây ngạt thở nên đã chạy ngược trở lên tầng 5, tầng 6, thoát ra hành lang.

Một số người đã liều mình nhảy sang các ban công nhà bên nhưng do không chịu nổi nóng và ngạt đã liều mình lao xuống đường. Dù lực lượng PCCC đã nỗ lực hết sức để dập lửa và cứu người nhưng đám cháy tại tòa nhà ITC vẫn là một tấn thảm kịch đầy bi thương.

16 năm sau thảm họa ITC, người Sài Gòn lại bàng hoàng trước nỗi đau và mất mát quá lớn trong vụ cháy chung cư Carina - Ảnh 8.

Đông đảo người dân tham gia cứu hộ, cứu nạn. Ảnh: Thể thao và Văn hóa

16 năm sau thảm họa ITC, người Sài Gòn lại bàng hoàng trước nỗi đau và mất mát quá lớn trong vụ cháy chung cư Carina - Ảnh 9.

Vụ cháy kinh hoàng ở tòa nhà ITC đã để lại những hậu quả hết sức nặng nề. Ảnh: Thể thao và Văn hóa

Mặc dù đã 16 năm trôi qua, thế nhưng cứ mỗi lần nhắc về vụ cháy kinh hoàng ngày ấy, ai đã từng chứng kiến và nghe chuyện đều cảm thấy đau lòng. Với nhiều nhân chứng may mắn sống sót, mỗi lần nhớ là mỗi lần cuốn phim hãi hùng quay ngược lại trong tâm trí. Họ – rất vui vì được tiếp tục sống, nhưng phải làm quen với một cuộc đời mới với nạng chống, xe dành cho người khuyết tật.