Bởi vì giá cả nhà đất tiếp tục tăng dần, không ngạc nhiên gì khi ngày càng nhiều gia đình có đến hai, ba hay thậm chỉ bốn thế hệ cùng chung sống với nhau.

Các bậc cha mẹ với những bậc cha mẹ lớn tuổi sẽ biết rằng không phải lúc nào cũng dễ để cha mẹ sống chung một mái nhà với những trẻ con nhỏ tuổi hơn, thiếu niên hay các bạn trẻ mới lớn.

Nhiều nhà hiện tại được xây dựng với phong cách nhà cho nhiều thế hệ, nhưng hiện tại những căn nhà này cần được làm lại để có đủ chỗ chứa cho nhiều thành viên trong gia đình.

Vì vậy, làm sao bạn lên kế hoạch và thục viện việc cải thiện lại nhà cho các thành viên thuộc nhiều thế hệ?

Không gian linh hoạt

Với quá nhiều người để có thể chứa được đủ khả năng theo nhu cầu, không gian linh hoạt là chìa khóa để mở rộng cho các thành viên trong gia đình.

Nghĩ về khu vực sinh sống có thể được chuyển đổi thành phòng ngủ khi cần, hoặc một văn phòng mà có thể trở thành một phòng khách, phòng cho họ hàng hay phòng giải trí. Tính linh hoạt là điều cần thiết .

Sự riêng tư và sự gần gũi

Thực sự đáng yêu khi thấy cả gia đình cùng chung một nhà,

Bạn có cân nhắc về việc lấp gian bếp vào trong khu vực phòng ngủ với những lối ra vào riêng biệt là cách tuyệt vời để tạo khoảng không gian cho riêng mỗi người.

Nhiều khu vực sống có thể được đặt gần nhau cũng là chìa khóa – bạn vẫn có thể giữ mọi thứ theo kế hoạch nhưng phải chú ý tới việc xây cửa kéo nhằm tạo sự riêng tư. 

Phòng bếp

Là một phần trung tâm của căn nhà, áp lực đối với việc làm khu vực bếp hoạt động đúng chức năng là tương đối cao. Việc này tăng mười lần đối với gia đình nhiều thế hệ.

Hãy xem xét việc lắp một băng ghế dài lớn để mọi người có không gian cho chuẩn bị đồ ăn – băng ghế này có thể có hai mức, mức thấp hơn dành cho các thành viên lớn tuổi cần phải được ngồi.

nha-nhieu-the-he-3

Bạn có thể đặt một bồn rửa thứ hai nhưng một buồng rửa bát thậm chí còn tốt hơn – về cơ bản nó sẽ tăng gấp đôi kích thước của nhà bếp của bạn nên luôn luôn có chỗ cho tất cả mọi người.

Kho chứa thông minh

Kho chứa thông minh đảm bảo không gian có thể được sử dụng cho nhiều mục đích. Một cách nhanh chóng gọn gàng là phòng đồ chơi trẻ em có thể biến thành không gian của một góc đọc sách thoải mái cho ông bà hoặc một góc học tập cho thanh thiếu niên.

 

Dọn dẹp sạch sẽ là chìa khóa để đảm bảo có đủ không gian lưu trữ, và với rất nhiều thành viên dưới một mái nhà đây có thể là việc toàn thời gian cho mỗi người.

nha-nhieu-the-he-4

Lối đi cho xe đẩy

Dù ít khi sử dụng, không có hại gì khi tầng trệt trong nhà có thêm lối đi cho xe đẩy. Bạn nên có một lối ra vào ko có bật thang và những cánh cửa có thể mở rộng cho lối đi xe đẩy – cửa kiểu Pháp dùng được tốt cho mục đích này.

nha-nhieu-the-he-1

Phòng ngủ đặt ở tấng trệt rất tiện lợi cho người lớn tuổi trong gia đình bởi vì họ có thể dễ dàng đi lại giữa các không gian chung, lắp thêm buồng tắm và các thành viên lớn tuổi sẽ không phải đi lên xuống cầu thang một cách khó khăn nữa.

Khi nói đến phòng tắm, hãy cân nhắc việc có một lối đi trong nhà tắm không lót gạch lip hoặc đá lát ở khu vực này. Bao gồm luôn cả chỗ ngồi để tắm. Lưu ý việc thiết kế phòng tắm sử dụng được xe lăn và hỗ trợ được người cần sự chăm sóc. Bạn luôn có thể lắp thêm một cái tay nắm nếu cẩn.

Phòng cho người già

Một lựa chọn truyền thống khác, một khu vực sống tách riêng nằm sau nhà bạn có dùng được cho nhiều chức năng. Khi dùng cho ông bà hay những ngườ con tuổi thiếu niên, khu vực hay dùng cho người già cung cấp một không gian riêng tư và linh hoạt cho gia đình nhiều thế hệ

nha-nhieu-the-he-6

 

Khi đến lúc để bán, không lạ gì khi ‘chỗ ở cho người già’ là một trong những từ khỏa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng và bạn có thêm giá trị đáng kể cho việc bán nhà.

Related Post