Với một lượng lớn các nền tảng Blockchain và cryptocurrency ồ ạt đổ bộ vào thị trường, hẳn mọi người đã từng cảm thấy bị “ngợp” mỗi khi cân nhắc đầu tư vào bất kỳ dự án nào. Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt lại chức năng của 50 đồng cryptocurrency hàng đầu thị trường, dựa vào Coinmarketcap tại thời điểm đăng tải bài viết.

1. Bitcoin

Đàn anh của các đồng crypto còn lại. Bitcoin được xem như giao dịch phân quyền bảo mật cao đồng thời còn là một loại tài sản có giá trị tích trữ.

2.Ethereum

Nổi bật với tính năng smart contract, đồng thời cung cấp nền tảng thiết thực cho việc phát triển các ứng dụng phân quyền (Dapps).

3. Ripple

Tương tự như Bitcoin nhưng hướng đến đối tượng là các thể chế tài chính trên toàn thế giới. Mặt khác, Ripple còn vượt trội hơn Bitcoin với tốc độ giao dịch nhanh chóng và bảo mật.

4. Bitcoin Cash


Bản fork của Bitcoin với phí giao dịch ít tốn kém hơn và quá trình phát triển cởi mở hơn với cộng đồng.

5. Cardano

Được phát triển bởi đồng sáng lập Ethereum, nổi tiếng với nền tảng smart contract và mệnh danh là “Ethereum của Nhật Bản.”

6. Litecoin

 

Nếu Bitcoin là vàng thì Litecoin nghiễm nhiên được xem là bạc.

7. NEM

Nền tảng Blockchain “Smart Asset – Tài sản thông minh” đầu tiên trên thế giới.

8. Steliar

 

Tương tự như Ripple, nhưng phục vụ cho end-user (người tiêu dùng cuối cùng) thay vì các thể chế tài chính.

9. IOTA

 

Một loại cryptocurrency không tồn tại các định nghĩa như “miner”, “block” và “phí giao dịch”. Giao dịch thanh toán với số lượng ít (nano payment) không giới hạn.

10. Dash

 

Được mệnh danh là tiền mặt số hóa, là sự kết hợp giữa Monero và Bitcoin.

11. NEO

Có hệ sinh thái smart contract tương tự như Ethereum. Mục tiêu là trở thành nền tảng cho một nền kinh tế thông minh trong tương lai. Đây là đồng cypto lớn nhất tại Trung Quốc.

12. TRON

Token ERC20, mục tiêu là trở thành nền tảng chia sẻ nội dung giải trí phân quyền.

13. Monero

 

Đồng tiền hàng đầu dành cho những người ưa thích giao dịch ẩn danh.

14. EOS

 

Nền tảng smart contract tương tự như Ethereum, nhưng có lợi thế về hiệu suất và khả năng mở rộng.

15. ICON

 

Mục tiêu là tạo ra “thế giới siêu kết nối” bằng cách xây dựng các network phân quyền lớn nhất trên phạm vi toàn cầu.

16. Bitcoin Gold

 

Một bản fork khác của Bitcoin sử dụng thuật toán POW (proof-of-work) mới và điều chỉnh độ khó cho mỗi block được hình thành nhanh hơn. Đặc biệt, đồng coin này chỉ cho phép mining bằng GPU.

17. Qtum

 

Đồng tiền xuất phát từ Singapore, kết hợp đặc tính giữa Bitcoin và Ethereum.

18. RaiBlocks

 

Tập trung vào việc mở rộng giao dịch không tốn phí.

19. Ethereum Classic

 

Bản fork của Ethereum xuất hiện khi không chấp nhận hoàn tiền lại cho user sau vụ hack the DAO.

20. Lisk

 

Nền tảng smart contract tương tự như Ethereum nhưng dựa trên ngôn ngữ lập trình Javascript.

21. Verge

 

Tương tự như Bitcoin nhưng giao dịch nhanh hơn, có tích hợp những dịch vụ Tor và I2P để ẩn toàn bộ thông tin cá nhân của bạn như địa chỉ IP và địa điểm.

22. OmiseGO

 

Token ERC20, tiện ích bổ sung của công ty OMISE, chuyên về xử lý giao dịch tại châu Á.

23. Siacoin

 

Nền tảng lưu trữ đám mây phân tán.

24. Bitconnect

 

Bitconnect là một mô hình tài chính ứng dụng công nghệ được cung cấp bởi một công ty có tên Bitconnect LTD được thành lập vào năm 2016 tại Vương Quốc Anh.

Nó hoạt động gần tương tự các quỹ ủy thác tài chính, tức là bạn đầu tư tiền vào quỹ để cho người khác kinh doanh và sau một khoảng thời gian nhất định (cam kết giữa hai bên) bạn sẽ lấy lãi hoặc rút hết vốn của mình về. Tuy nhiên, Bitconnect đưa ra một mức lãi suất rất cao (trên 30% mỗi tháng), cao hơn nhiều so với lãi suất của các quỹ ủy thác tài chính thông thường (10 – 15%/tháng) cũng như lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng (5 – 8%/năm). Điều này khiến nhiều người tin rằng Bitconnect là scam.

Tại thời điểm đăng tải bài viết, Bitconnect đã đột ngột văng ra khỏi top 150 vì chương trình lending bị tạm ngưng.

25. ZCash

Đồng cryptocurrency này tập trung vào tính bảo mật tương tự như Monero nhưng với một giao thức khác.

26. Bytecoin

 

Tương tự như Bitcoin nhưng giao dịch nhanh hơn và thuật toán POW (Proof – of – work) khác.

27. Populous

 

Nền tảng dựa vào Ethereum được thiết kế dành riêng cho giao dịch tài chính và biên nhận, hóa đơn.

28. Stratis

 

Một nền tảng Blockchain dịch vụ (BaaS – Blockchain as a Service), cho phép các công ty tạo ra nền tảng Blockchain cho riêng mình và các ứng dụng để vận hành sổ cái riêng cho họ.

29. Binance Coin

 

Token ERC20 được phát hành bởi sàn giao dịch Binance, cho phép user thực hiện giao dịch với mức phí thấp hơn khi sử dụng đồng coin này. Đây cũng là một cách để “đầu tư” vào sự phát triển của sàn.

30. BitShares

Một sàn giao dịch phân quyền và nền tảng cho các đồng Smartcoins như bitUSD, bitGOLD, bitCNY. Những đồng tiền trên tự niêm yết giá trị bằng với các loại tiền mặt tương ứng.

31. Ardor

 

Một nền tảng blockchain cho phép mọi người sử dụng công nghệ Blockchain của Nxt thông qua việc sử dụng các chain con riêng.

32. KuCoin Shares

Tương tự như Binance Coin, đồng tiền này do sàn KuCoin phát hành.

33. Tether

Một đồng cryptocurrency đại diện cho tiền pháp định. Về cơ bản nó được neo giá 1 USDT = 1 USD.

34. Dogecoin

DogeCoin được xem là phiên bản “nhái” của Bitcoin và đang được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới trong có Việt Nam. Nhại lại meme về chú chó Shiba Inu vốn nổi tiếng khắp Internet, nhà sáng lập đã hình dung đồng tiền này sẽ trở thành một phương tiện thanh toán online thân thiện, nhưng chắc hẳn anh cũng không đời nào ngờ rằng Altcoin của mình lại có thể phổ biến như vậy.

Những tưởng như đây chỉ là trò đùa trong thế giới cryptocurrency nhưng Dogecoin vừa mới có đợt tăng giá đáng kinh ngạc nâng mức vốn hóa thị trường lên hơn 1 tỷ USD.

35. Status

 

Một nền tảng mã nguồn mở và giao diện điện thoại dùng để nhắn tin, tương tác được với các ứng dụng phân quyền chạy trên network Ethereum.

36. Dentacoin

Token ERC20, mục tiêu là được ứng dụng vào ngành nha khoa trên toàn cầu nhằm cắt giảm chi phí, cải thiện dịch vụ chăm sóc răng và kiến tạo cộng đồng.

37. Steem

 

Đồng tiền dành cho Steemit – một nền tảng mạng xã hội Blockchain, nơi bạn được trả tiền khi đăng nội dung lên cộng đồng.

38. VeChain

 

Một nền tảng Blockchain cho phép các nhà bán lẻ và user nhận diện, đánh giá chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm họ mua.

39. Waves

 

Nền tảng Blockchain cho phép user phát hành token cryptocurrency cho riêng họ. Bên cạnh đó user cũng được phép sử dụng những token của chính mình để tham gia mua bán trên nền tảng giao dịch P2P trong ví điện tử.

40. Dragonchain

 

Một sự kết hợp giữa Public Blockchain và Private Blockchain được phát triển bởi văn phòng của Disney ở Seattle. Đồng tiền này được gọi là Dragons và là một token ERC20.

41. WAX

 

WAX là viết tắt của World Asset Exchange, token được sử dụng để thanh toán trên thị trường OPSkins, cho phép bất kỳ ai cũng có thể update các sản phẩm của mình lên như CS:Go skins, CryptoKitties.

42. DigiByte

Tương tự như Bitcoin, nhưng giao dịch nhanh hơn, rẻ hơn và dùng thuật toán POW khác Bitcoin.

43. Veritaseum

 

Một nền tảng phân quyền tương tự như WAX và Bitshares. Token của nó được sử dụng như một phương tiện để thực hiện các giao dịch P2P không cần trung gian, cho vay không cần ngân hàng và hợp đồng không cần luật sư.

44. 0x

 

“Zero-x” là một giao thức mở, không thông qua cấp phép, giúp uer giao dịch token ERC20 trên Blockchain Ethereum mà không cần bên trung gian nào. Giảm thiểu sự thiếu hiệu quả của việc tập trung hóa bằng cách cho phép trao đổi thông tin minh bạch hơn giữa các smart contract.

45. Augur

 

Một thị trường dự báo phân quyền được xây dựng trên Blockchain Ethereum. Cho phép bạn dự báo trước sự kiện và được trao thưởng khi dự báo chính xác.

46. Ark

Một hệ sinh thái cho phép user xây dựng Blockchain của riêng mình. Nó sở hữu một đặc tính gọi là SmartBridges, cho phép kết nối các Blockchain lại với nhau.

47. Dent

 

Được hậu thuẫn bởi DENT Wireless Limited, cho phép mọi người mua – bán và tài trợ dữ liệu, sử dụng Blockchain Ethereum.

48. Komodo

 

Đây là sự kết hợp giữa Bitcoin Dark và Zcash, nổi bật với giao thức dPOW (Delayed proof of work).

49. Hshare

 

Token của Hcash, là một đồng crypto được thiết kế giúp dịch chuyển giao giá trị và thông tin giữa các Blockchain với nhau.

50. Golem

Một siêu máy tính phân quyền, mã nguồn mở, phạm vi toàn cầu mà ai cũng có thể truy cập.

Bên trên là giới thiệu sơ lược chức năng cũng như nguồn gốc xuất xứ của 50 đồng coin hàng đầu thị trường. Nếu là một người mới gia nhập, bạn chỉ cần đọc qua bài viết này thì đã nắm được 20% kiến thức về lĩnh vực crypto. Thị trường này không dành cho những kẻ yếu tim và đừng đầu tư vào thứ gì đó mà bản thân không có hiểu biết nhiều.

Nếu còn e ngại với lĩnh vực mới này hoặc tự tin với kiến thức sẵn có. Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn của chúng tôi: http://forum.tiendientu.org/

Nguồn tham khảo: tiendientu.org